Quy trình hoàn công chung cư như thế nào?

Hoàn công chung cư là thủ tục cần thiết mà các chủ đầu tư phải thực hiện trước khi đưa công trình đi vào sử dụng. Quy trình thủ tục đã được quy định rõ trong các văn bản hướng dẫn của Luật xây dựng nhưng không phải ai cũng có thể hiểu và nắm rõ được. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích để bạn tham khảo để áp dụng.
Có thể thấy thủ tục hoàn công chung cư cũng giống như các công trình xây dựng khác. Quy trình này sẽ trải qua 4 bước cơ bản. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần phải có sự chặt chẽ có sự liên kết nếu không sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

Quy trình hoàn công chung cư diễn ra như sau:

Chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà chung cư

Đây là việc đầu tiên mà chủ đầu tư cần phải thực hiện. Hồ sơ hoàn công chính là tập hợp các giấy tờ, hồ sơ cần thiết có liên quan đến chất lượng công trình, các hạng mục để cơ quan chức năng xem xét và cấp duyệt giấy phép hoàn công.
Trong hồ sơ hoàn công nhà chung cư bắt buộc phải có các giấy tờ sau:
Giấy phép xây dựng.


Bản vẽ hoàn công công trình.

Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định nếu có.

Hợp đồng xây dựng của chủ nhà kí với đơn vị thiết kế, thi công, giám sát xây dựng.

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

Văn bản về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Nộp hồ sơ hoàn công chung cư

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ bạn mang tới nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/ huyện nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đối với hộ gia đình, cá nhân.

Tại đây các cán bộ sẽ xem xét hồ sơ của bạn đã đầy đủ các giấy tờ như quy định hay chưa. Nếu chưa đầy đủ sẽ yêu cầu chủ đầu tư chuẩn bị lại.
Thực hiện nghĩa vụ thuế

Sau khi bạn nộp hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ tính toán những loại thuế bạn cần phải nộp khi thực hiện thủ tục hoàn công. Bạn nhận giấy yêu cầu đến chi cục thuế đóng các loại thuế đúng theo yêu cầu.

Nhận giấy hoàn công

Đây là bước cuối cùng để hoàn thành thủ tục hoàn công nhà chung cư. Bạn cầm giấy hẹn đến cơ quan chức năng để nhận lại giấy hoàn công nhà chung cư.

Như vậy, với 4 bước trên là bạn đã hoàn thành xong thủ tục hoàn công chung cư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có thể gặp phải những phát sinh không mong muốn. Do đó, nếu bạn có khó khăn hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

0 nhận xét: